Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Yên Thắng lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024 – 2029 thành công tốt đẹp

Trong 2 ngày 18 và 19/12/2023, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) xã Yên Thắng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Đồng chí Đinh Văn Khang, Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện đến dự và tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, ới sự lãnh đạo của Đảng ủy xã, sự phối hợp thường xuyên, hiệu quả của chính quyền và các tổ chức thành viên, công tác Mặt trận và khối đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn xã không ngừng được củng cố và phát triển. UBMTTQVN xã Yên Thắng đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia phát triển kinh tế; tham gia thực hiện các phong trào, các cuộc vận động của Mặt trận, trọng tâm là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”"Ngày vì người nghèo""Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Nổi bật như: Vận động Nhân dân hiến 435 m2 đất ở để làm đường thôn xóm, đường giao thông liên thôn; xây mới 3,5km đường bê tông; cải tạo nâng cấp 7km đường giao thông nông thôn; nâng cấp 5km đường nội đồng, kênh mương; cứng hóa các trục chính nội đồng trong xã. Các HTX đầu tư xây dựng mương máng, trạm bơm với tổng kinh phí trên 100 triệu đồng. Các khu dân cư tự vận động đóng góp xây dựng giao thông nông thôn. Đến nay 13/13 thôn, xóm có nhà văn hóa khang trang đáp ứng được tiêu chí Nông thôn mới kiểu mẫu. Các thôn, xóm đã làm mới và tu bổ, sửa chữa đường làng với kinh phí hàng tỷ đồng. Trong 5 năm, đã vận động cán bộ, Đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp Nhân dân đóng góp 115 triệu đồng xây dựng “Quỹ vì người nghèo” . Cùng với nguồn kinh phí của MTTQVN huyện, MTTQVN xã Yên Thắng đã hỗ trợ xây dựng mới 4 nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo với tổng kinh phí 200 triệu đồng; trích quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”  để trao tặng quà cho các đối tượng chính sách nhân dịp ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Tết Nguyên đán và hỗ trợ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, sự nghiệp giáo dục đào tạo tiếp tục phát triển, chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên; công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ được quan tâm, mạng lưới y tế từ xã đến cơ sở được củng cố; các hoạt động văn hoá, thể dục thể thao có bước phát triển, công tác giảm nghèo đạt kết quả tốt. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 61 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo của xã còn dưới 1%; tỷ lệ Nhân dân tham gia bảo hiểm y tế trên 85%; 100% khu dân cư (KDC) được công nhận KDC văn hóa, trên 90% gia đình được công nhận gia đình văn hóa; 13/13 thôn xóm đạt thôn xóm NTM kiểu mẫu; 3 trường học, 1 cơ quan đạt tiêu chuẩn cơ quan văn hóa.

Nhiệm kỳ 2024 - 2029, MTTQVN xã Yên Thắng tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động; đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền, vận động, tập hợp để xây dựng củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt chức năng đại diện; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; phát huy dân chủ, đẩy mạnh giám sát và phản biện xã hội, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; tăng cường đồng thuận, thúc đẩy sáng tạo phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu. Phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo dưới 1,0%; trên 95% hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá; 100% các chùa đạt danh hiệu “Chùa tinh tiến”; 13/13 thôn xóm giữ vững danh hiệu Làng văn hoá, 100% số cơ quan, trường học giữ vững danh hiệu cơ quan, trường học có nếp sống văn hoá; 90% Ban Công tác Mặt trận hoạt động tốt, 10% hoạt động khá; 100% các tổ chức thành viên của Mặt trận thực hiện tốt 6 chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh.

Với tinh thần tập trung nghiêm túc, Đại hội đại biểu MTTQVN xã Yên Thắng lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024 – 2029 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã hiệp thương cử 42 vị tham gia Ủy ban MTTQVN xã khóa mới nhiệm kỳ 2024 – 2029 và cử 4 đại biểu dự Đại hội đại biểu MTTQVN huyện nhiệm kỳ 2024 – 2029. Sau phiên họp thứ nhất, bà Phan Thị Liễu được tín nhiệm cử giữ chức Chủ tịch UBMTTQ xã lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2024 – 2029./.

(T/h: Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên).