Đồng chí Phó chủ tịch UBND huyện kiểm tra sản xuất vụ xuân 2022

Sáng ngày 29/4/2022, đồng chí Trần Bình Định, HUV, Phó chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo Phòng Nông Nghiệp &PTNT, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp đi kiểm tra tình hình phát sinh sâu, bệnh trên lúa và cây màu vụ Xuân năm 2022.

Hiện nay, điều kiện thời tiết đang khá thuận lợi cho lúa và cây màu sinh trưởng phát triển. Những diện tích lúa gieo cấy sớm đang ở giai đoạn phát triển đòng chuẩn bị trỗ bông như ở Yên Trung, Yên Thành, Yên Thọ, Yên Nghĩa, Yên Chính, Yên Bình, Yên Dương, Yên Phương… chủ yếu trên giống lúa Khang Dân 18, dự kiến trỗ bông từ ngày 5-10/5. Những diện tích gieo cấy chính vụ đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng, dự kiến trỗ bông từ ngày 15-20/5.

Các đối tượng sâu bệnh chủ yếu giai đoạn này là bệnh khô vằn, sâu cuốn lá nhỏ lứa 2 và rầy lứa 2 (chủ yếu là rầy lưng trắng). Bệnh khô vằn xuất hiện ở tất cả các trà lúa, phổ biến từ 3-5%, cục bộ >20% diện tích. Sâu cuốn lá lứa 2, mật độ bướm phổ biến 0,2 – 0,5con/m2, nơi cao 2-3 con/m2, sâu non sẽ nở rộ từ ngày 3-9/5, mật độ sâu non phổ biến 15-20 con/m2, nơi cao 40-60con/m2; đây là lứa sâu gây hại chính trong vụ, gây hại trực tiếp tới bộ lá đòng của cây lúa, mức độ gây hại thấp hơn cùng kỳ các năm trước và phân bố không đồng đều giữa các trà lúa. Rầy lứa 2 (chủ yếu rầy lưng trắng) sẽ nở rộ trùng với thời điểm sâu cuốn lá, dự kiến mật độ phổ biến 80-200 con/m2, cao 300-600 con/m2, cục bộ >800 con/m2. Rầy lứa 2 gây hại cục bộ, mức độ gây hại thấp hơn cùng kỳ vụ trước. Bệnh sẽ tiếp tục lây lan mạnh trên các trà lúa từ nay đến cuối vụ

Qua kiểm tra thực tế hiện nay một số hộ nông dân đã tự ý phun thuốc để trừ các đối tượng sâu, bệnh khi chưa có thông báo của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương. Có nhiều đối tượng sâu, bệnh, mật độ thấp dưới ngưỡng phòng trừ, song nông dân vẫn phun trừ theo khuyến cáo, hướng dẫn của các đại lý, cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật.

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, đồng chí Trần Bình Định đề nghị các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân phòng trừ sâu bệnh theo hướng dẫn của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp. Chỉ đạo Ban Nông nghiệp thường xuyên theo dõi, kiểm tra, dự báo chính xác các đối tượng sâu, bệnh và thời gian phát sinh, thời gian phòng trừ, tránh trường hợp người dân phun tràn lan gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Sâu cuốn lá lứa 2 phun trừ cho những diện tích mật độ cao, từ 20 con trở lên, thời gian từ ngày 4-9/5. Rầy lứa 2 kết hợp với trừ sâu cuốn lá cho những diện tích có mật độ >30con/khóm (1.000 con/m2). Bệnh khô vằn phát hiện và phun trừ cho những diện tích bệnh chớm xuất hiện hoặc đã phun nhưng bệnh chưa dừng. Bệnh đạo ôn cổ bông phun phòng lúc lúa trỗ 3-5% số bông (ruộng trỗ trước phun trước, ruộng trỗ sau phun sau) cho các giống nhiễm như: BC15, Khang Dân 18, Đài thơm 8, Nếp,... đặc biệt là trà lúa trỗ bông trước ngày 15/5; những diện đã nhiễm bệnh đạo ôn lá và khi lúa trỗ gặp mưa. Nhổ bỏ những diện tích lúa cỏ (lúa ma) bằng tay, đây là biện pháp diệt cỏ hiệu quả cao để hạn chế nguồn lây lan. Những diện tích nhiễm nặng lúa cỏ không cho thu hoạch (>70%) cần cắt, tiêu hủy toàn bộ cây lúa hoặc làm thức ăn cho gia súc, không được để lúa cỏ trên ruộng, bờ ruộng, kênh mương tránh lây lan, phát tán nguồn bệnh sang vùng khác. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về việc kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn, xử lý theo thẩm quyền những trường hợp vi phạm. Phòng Nông nghiệp &PTNT; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp phối hợp với các xã, thị trấn kiểm tra, theo dõi, dự báo thời điểm phát sinh các đối tượng sâu, bệnh và hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ.

(Nguồn : Phòng NN và PTNT Ý Yên)