Kỳ họp thứ Chín HĐND Yên Thắng khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 22/12/2023, HĐND xã Yên Thắng khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ Chín, nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Dự kỳ họp có các đồng chí Nguyễn Văn Dương, HUV, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKTHU; Lê Trung, Phó Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện cùng các trưởng các ban, ngành, đoàn thể, Bí thư chi bộ thôn xóm trong toàn xã và 24 đại biểu HĐND xã Yên Thắng khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Năm 2023, HĐND xã đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ quyền hạn theo quy định của pháp luật và kế hoạch công tác đã đề ra. Việc chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp của HĐND xã được thực hiện đảm bảo quy định; hoạt động giám sát của HĐND đã phát huy hiệu quả. Công tác theo dõi, đôn đốc các cơ quan, tổ chức đơn vị giải quyết trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri được kịp thời đúng trọng tâm, trọng điểm những vấn đề cử tri quan tâm. Việc phối hợp công tác giữa Thường trực HĐND và UBND, Thường trực UBMTTQVN xã và các ngành được duy trì, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thực hiện Nghị quyết HĐND xã, năm 2023, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự giám sát của HĐND, sự chỉ đạo tổ chức thực hiện của UBND xã, sự phối kết hợp của MTTQ và các ban ngành đoàn thể, sự nỗ lực của nhân dân trong xã kinh tế của xã Yên Thắng tiếp tục được duy trì phát triển. Về sản xuất nông nghiệp: Tổng diện tích gieo trồng cả năm đạt 1.012 ha, trong đó diện tích cấy lúa 868 ha, năng suất đạt bình quân 42 tạ/ha, tổng sản lượng 3.545 tấn, giá trị đạt 29,22 tỷ đồng. Diện tích cây màu 148 ha, giá trị đạt gần 4 tỷ đồng, diện tích vụ đông năm 2023 các hộ xã viên trồng được 129 ha. Chăn nuôi tiếp tục phát triển, đến nay toàn xã có tổng đàn lợn là 3.570 con, trong đó lợn nái là 293 con, lợn thịt 3.277 con, tỷ lệ tiêm phòng đạt 84%. Đàn trâu bò 275 con, đàn gia cầm 28.750 con. Tổng diện tích nuôi trồng thuỷ sản hơn 20 ha, tổng giá trị chăn nuôi đạt 18,826 tỷ đồng. Sản xuất tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề dịch vụ luôn được duy trì và mở rộng các ngành nghề như nứa chắp, thợ mộc, thợ nề, may công nghiệp, làm tóc và một số ngành nghề dịch vụ khác. Tổng giá trị thu nhập từ sản xuất tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề dịch vụ đạt 456,25 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách đến hết tháng 11/2023 đạt trên 9 tỷ đồng. Lĩnh vực xây dựng cơ bản tiếp tục được quan tâm. Sự nghiệp văn hóa, giáo dục và y tế có nhiều chuyển biến rõ nét, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng chiều cao, cân nặng dưới 5 tuổi dưới 11,26%; tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên là 0,61%, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới 0,33%. Công tác An ninh - Quốc phòng được đảm bảo. Đội ngũ cán bộ thôn, xóm đã có nhiều cố gắng nỗ lực, nhất là trong công tác vận động thanh niên khám tuyển NVQS. Qua 2 lần khám sơ tuyển và khám tuyển xã Yên Thắng đã có 29 thanh niên đủ sức khỏe sẵn sàng nhập ngũ năm 2024.

Bên cạnh đó, nét nổi bật của Yên Thắng trong năm qua là việc ứng dụng chữ ký số, thực hiện việc nhận và gửi văn bản điện tử qua hệ thống QLVB được thực hiện thường xuyên. Hệ thống phòng họp trực tuyến hoạt động ổn định, hiệu quả. Hoạt động Bộ phận Một cửa UBND xã được duy trì hiệu quả, đúng nguyên tắc theo Nghị định 61/2018/NĐ-CP ngày 24/4/2018, Nghị định số 107/2021/NĐ-CP ngày 06/12/2021 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thi hành, đáp ứng yêu cầu giải quyết TTHC của các cá nhân, tổ chức. Tổ chức tuyên truyền vận động nhân dân sản xuất các sản phẩm OCOP, theo đó đến nay toàn xã đã có hộ ông Vũ Đình Hải thôn Nhân Trạch sản xuất sản phẩm dầu lạc nguyên chất Hải Chỉnh đảm bảo an toàn, hiện đang được các ban ngành hướng dẫn làm quy trình để được xếp hạng sản phẩm OCOP huyện Ý Yên năm 2023.

Phát huy những kết quả đạt được, tại kỳ họp, UBND xã Yên Thắng đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 đó là: Đẩy mạnh phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụ, cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng bền vững. Huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gắn với xây dựng nông thôn mới. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân; bảo vệ môi trường và phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Đẩy mạnh cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng lãng phí. Tăng cường quốc phòng an ninh, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng làng văn hóa. Tăng cường công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, không để dịch bệnh bùng phát, đẩy mạnh công tác giảm nghèo, quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và công tác khuyến học khuyến tài. Với các chỉ tiêu chủ yếuPhấn đấu tổng thu nhập từ nông nghiệp, chăn nuôi đạt 65  tỷ đồng; ngành nghề dịch vụ đạt 460 tỷ; tổng thu từ tiền công, tiền lương đạt 18 tỷ đồng; bình quân thu nhập đầu người đạt 73 triệu đồng; tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên dưới 0,6%; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng về chiều cao, cân nặng giảm còn 11%; hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân; đảm bảo giữ vững tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội; Đảng bộ, chính quyền, ban ngành đoàn thể đạt hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu đã biểu quyết thông qua các Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ Chín HĐND xã Yên Thắng khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026./.

(T/h: Đinh Liên - Trung tâm VH-TT&TT Ý Yên).