Kỳ họp thứ Sáu HĐND xã Yên Thắng khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 19/12/2022, HĐND xã Yên Thắng khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ Sáu, nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Đến dự có các đồng chí Nguyễn Văn Dương, HUV, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Huyện ủy; Lê Trung, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND huyện.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện uỷ - HĐND – UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành đoàn thể, năm 2022, xã Yên Thắng đã triển khai và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng của địa phương. Cụ thể như: Trong sản xuất nông nghiệp, Ban nông nghiệp xã Yên Thắng đã tập trung chỉ đạo bà con nông dân tích cực gieo trồng đảm bảo khung thời vụ. Tổng diện tích gieo trồng cả năm là 1.012ha, trong đó cấy lúa 861ha, năng suất bình quân đạt 42 tạ/ha, tổng sản lượng đạt 3.530 tấn, giá trị đạt trên 29 tỷ đồng; diện tích cây màu các loại 151ha, giá trị đạt trên 15 tỷ đồng. Tổng diện tích gieo trồng vụ đông năm 2022 đạt 129ha, chủ yếu là cây Khoai tây. Về chăn nuôi, tổng đàn lợn toàn xã hiện có 1.950 con, đàn trâu bò có 285 con, tỷ lệ tiêm phòng đạt từ 80% trở lên, đàn gia cầm có 19.500 con. Diện tích nuôi trồng thuỷ sản là 20,37ha. Tổng giá trị chăn nuôi ước đạt 18,76 tỷ đồng. Về sản xuất tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề dịch vụ, xã Yên Thắng vận động nhân dân duy trì tốt các ngành nghề như: Chắp nứa, thợ mộc, thợ nề, may công nghiệp, làm tóc và một số ngành nghề dịch vụ khác. Tổng giá trị thu nhập từ sản xuất tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề dịch vụ đạt 366 tỷ đồng. Xây dựng cơ bản tiếp tục được quan tâm đầu tư, trong năm xã đã thực hiện tốt đề án duy tu, bảo vệ, sửa chữa đường giao thông liên thôn, liên xã, đảm bảo cho nhân dân đi lại thuận tiện, giao lưu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Cải tạo nâng cấp tuyến đường liên thôn Thân Thượng, làm đường và kè phía Nam S41 đoạn từ trường Mầm Non (khu B) đến đầu làng Phúc Chỉ, xây nhà kho và nhà vệ sinh phía sau 6 phòng làm việc của UBND xã, xây dựng phòng họp trực tuyến của xã, làm đường phía Nam thôn Phúc Chỉ. Sự nghiệp văn hóa, giáo dục và y tế có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó đẩy mạnh tuyên truyền vận động nâng cao ý thức của các tầng lớp nhân dân về việc phòng, chống dịch bệnh COVID–19, thực hiện Luật nghĩa vụ Quân sự và tham gia xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, phát triển phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Tổ chức kiểm tra, rà soát các đối tượng chính sách xã hội, nắm bắt tư tưởng đời sống nhân dân, tổ chức triển khai thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, kịp thời hỗ trợ cho các hộ gia đình khó khăn. Tổng hộ nghèo là 77 hộ, tỷ lệ là 2,11% (trong đó hộ nghèo có khả năng lao động là 14 hộ). Chất lượng phổ cập giáo dục Mầm non và Tiểu học đạt 100%. Tỷ lệ học sinh THCS thi đỗ vào lớp 10 THPT đạt 86,4%. Tổng số lần khám chữa bệnh và phòng bệnh là 3.240 lượt người, khám dự phòng 16.295 lượt người; tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên 0,3%; tỷ lệ tiêm chủng phòng bệnh đạt 98%; tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng chiều cao, cân nặng dưới 5 tuổi 11,2%; tỷ lệ trẻ em uống Vitamin A đạt 100%; tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 đạt 99%. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đến hết tháng 11/2022 đạt gần 11 tỷ đồng. Hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2022. Xã đã xây dựng thôn Nhân Trạch về đích NTM kiểu mẫu, xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Phát huy những kết quả đã đạt được bước sang năm 2023, xã Yên Thắng đã đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục phát triển và ổn định các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp truyền thống của địa phương, duy trì tốt các hoạt động dịch vụ để phục vụ bà con xã viên. Quản lý và khai thác tốt các nguồn thu trên địa bàn, chống đọng và thất thu ngân sách. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ bản, quản lý thị trường và thực hiện các chính sách xã hội, công tác khám chữa bệnh cho nhân dân, đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, quan tâm đến sự nghiệp giáo dục và công tác khuyến học khuyến tài. Tiếp tục củng cố xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh, quốc phòng an ninh được giữ vững, nâng cao năng lực điều hành của đội ngũ cán bộ từ xã xuống các thôn, xóm, phát huy tốt vai trò dân chủ ở cơ sở. Tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia xây dựng thôn, xóm NTM kiểu mẫu, xã NTM kiểu mẫu; thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, khu dân cư 5 không./.

(Tin và ảnh: Đinh Liên).