Lãnh đạo Sở Nông nghiệp &PTNT kiểm tra tình hình sản xuất vụ Đông Xuân 2017-2018 tại huyện Ý Yên
Ngày 14/12/2017, đoàn công tác của Sở nông nghiệp & PTNT tỉnh Nam Định do đồng chí Nguyễn Doãn Lâm – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp &PTNT tỉnh Nam Định làm trưởng đoàn, kiểm tra sản xuất vụ Đông Xuân 2017-2018 tại huyện Ý Yên. Tham gia cùng đoàn có các đồng chí lãnh đạo Chi cục thủy lợi, Phòng Kế hoạch – Kỹ thuật Sở NN&PTNT, đài PTTH tỉnh. Về phía huyện có đồng chí Nguyễn Tuấn Song – Phó bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Trịnh Thị Kim Tình – HUV, Phó chủ tịch UBND huyện, cùng các đồng chí lãnh đạo Phòng Nông nghiệp &PTNT, Công ty TNHH MTV KTCTTL huyện.

Các đồng chí lãnh đạo Sở NN &PTNT tỉnh Nam Định và lãnh đạo huyện
kiểm tra tình hình sản xuất  vụ Đông Xuân 2017-2018 tại huyện Ý Yên

Đối với sản xuất vụ Đông: Toàn huyện gieo trồng được 2.240 ha cây trồng vụ đông, trong đó chủ lực là khoai tây, ngô và rau các loại. Khoai tây 722ha, Ngô 430ha, Rau các loại 846ha (su hào, bắp cải, súp lơ, xà lách, bí…). Sản xuất vụ đông tập trung chủ yếu ở các xã có truyền thống như: Yên Đồng, Yên Nhân, Yên Cường, Yên Lộc, Yên Dương, Yên Phúc, Yên Thắng…Điều kiện thời tiết hiện nay đang thuận lợi cho cây trồng vụ đông sinh trưởng phát triển, đặc biệt là cây khoai tây.

Các đồng chí lãnh đạo Sở Nông nghiệp &PTNT tỉnh Nam Định và lãnh đạo huyện
 kiểm tra công tác thủy lợi nội đồng

Đối với sản xuất vụ Xuân 2018: Hiện nay các xã trong huyện đang tập trung cao cho công tác cày lật đất và làm thủy lợi nội đồng. Toàn huyện cày lật đất đạt 40% diện tích, TLNĐ đạt 50% kế hoạch. Vụ Xuân 2018, huyện Ý Yên phấn đấu gieo cấy 13.505ha lúa, trong đó trên 70% diện tích gieo sạ, cơ cấu giống chủ lực là Bắc Thơm số 7; cây màu xuân 2.310ha, trong đó lạc xuân 2.012ha, toàn huyện cơ bản hoàn thành gieo trồng xong trước Tết Nguyên đán.

Đồng chí Nguyễn Doãn Lâm – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đã đi kiểm tra thực tế tình hình sản xuất vụ đông, đặc biệt là mô hình tích tụ ruộng đất trồng rau xuất khẩu của HTX NN Nam Cường và công tác cày lật đất, thủy lợi nội đồng tại một số xã như Yên Đồng, Yên Cường, Yên Nhân, Yên Khang, Yên Bằng.

Kết thúc buổi kiểm tra đồng chí Nguyễn Doãn lâm – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT đề nghị trong thời gian tới huyện tập trung chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2017-2018: Tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn nông dân theo dõi và chăm sóc cây vụ đông đã trồng, có nhiều mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi, đặc biệt là nhân rộng mô hình tích tụ ruộng đất liên kết sản xuất của HTX NN Nam Cường. Đề nghị huyện chỉ đạo các xã, HTX đẩy nhanh tiến độ làm đất và thủy lợi nội đồng, tổ chức nạo vét kiên cố hóa kênh mương, khơi thông dòng chảy, yêu cầu các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi, tổ chức cung ứng giống và vật tư cho nông dân, đồng thời chỉ đạo các địa phương gieo trồng trong khung thời vụ tốt nhất, đặc biệt là quan tâm chỉ đạo phòng ngừa bệnh lùn sọc đen hại lúa đảm bảo sản xuất vụ Xuân 2018 đạt kết qủa cao.

(Nguồn: Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện)