Phụ nữ xã Yên Thắng chung sức xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lan tỏa mạnh mẽ, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, trong những năm qua Hội Phụ nữ xã Yên Thắng đã huy động sức mạnh của phụ nữ, góp phần làm khởi sắc diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng đời sống của người dân.

Hội LHPN xã Yên Thắng hiện có 13 chi hội, với 1687 hội viên. Nhận thức rõ vai trò của phụ nữ tham gia xây dựng NTM, Hội LHPN từ xã đến các thôn xóm đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ tham gia xây dựng NTM thông qua lồng ghép với các phong trào do hội phát động như “Xã Yên Thắng chung tay xây dựng NTM”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Đồng thời, Hội trực tiếp đăng ký và chỉ đạo các Chi hội cơ sở đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các hoạt động, phần việc của mình, đã tạo sự lan tỏa, khí thế sôi nổi xây dựng NTM trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn.

Nổi bật là: Hội LHPN xã Yên Thắng đã chủ động triển khai các nguồn lực để tổ chức nhiều hoạt động cụ thể thiết thực. Hội phát động phong trào: “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, tín chấp cho hội viên vay vốn phát triển sản xuất với lãi suất ưu đãi. Đến nay, Hội đang quản lý nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội gần 20 tỷ đồng cho 609 hội viên phụ nữ vay; tổng dư nợ Quỹ TYM gần 4 tỷ đồng, với 228 thành viên tham gia vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, thực hiện phong trào “Làm theo Bác thực hành tiết kiệm, giúp nhau giảm nghèo bền vững”, Hội LHPN xã Yên Thắng đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia vào các quỹ tiết kiệm. Từ các nguồn vốn vay đã giúp cho chị em, nhất là chị em thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo có thêm điều kiện mở rộng sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Trong đó đã có nhiều phụ nữ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao trong sản xuất để tăng giá trị sản phẩm cây trồng, vật nuôi, gắn công nghiệp chế biến với thị trường tiêu thụ sản phẩm, đa dạng hóa ngành nghề và hoạt động tạo thu nhập như: gia đình chị Nguyễn Thị Loan chi Hội Xóm Chùa thu mua rơm là rác thải nông nghiệp xây dựng mô hình trồng nấm cải thiện môi trường và kinh tế gia đình, Chị Nguyễn Thị Thắm, chị Nguyễn Thị Mai và nhiều chị em chi hội Dương Hồi mở xưởng làm tóc giả tạo việc làm cho hàng trăm hội viên trong và ngoài xã có điều kiện cải thiện kinh tế gia đình, giúp nhau thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng.

Cùng với hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, các tiêu chí xây dựng NTM khác cũng được Hội LHPN xã Yên Thắng thực hiện bằng nhiều hoạt động, cách làm hay. Hội đã tăng cường vận động cán bộ, hội viên thực hiện có hiệu quả nội dung gồm: xây dựng lòng sông không rác trên tuyến sông S41 xây dựng con đường hoa, hàng rào xanh, đoạn đường phụ nữ tự quản, nhà sạch vườn đẹp, phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế sử dụng túi nilon,  vận động các gia đình hội viên hiến đất nông nghiệp làm tuyến đường cạnh sông S41. Ngoài ra, chị em phụ nữ còn là những người tích cực thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; sôi nổi tham gia phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao và các lễ hội văn hóa tại cộng đồng góp phần nâng cao đời sống tinh thần trong nhân dân, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thay đổi, loại bỏ dần những hủ tục lạc hậu, hình thành nếp sống văn minh, sống và làm việc theo pháp luật. Đến nay, toàn Hội có 2 Câu lạc bộ Bóng chuyền nữ tại chi hội Xóm Hậu và chi hội Tân Thịnh, thành lập được 17 Câu lạc bộ Dân vũ tại các chi hội.

Từ những việc làm cụ thể, thiết thực của phụ nữ xã Yên Thắng trong tham gia phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, gia đình phát triển bền vững, nuôi dạy con tốt, gia đình “5 không, 3 sạch”… đã trở thành mắt xích quan trọng, đóng góp một phần quan trọng hoàn thành các tiêu chí xã Yên Thắng đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021./.

(Tin và ảnh: Đinh Liên).