UBND Huyện Ý Yên tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016.
Sáng ngày 25/10/2017, Ủy ban nhân dân huyện Ý Yên tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016.

Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Danh Cường – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Nam Định; đồng chí Hà Quang Thiện – UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; các đồng chí UVBTVHUThường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện; các đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủyPhó Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; các đồng chí Chủ tịch UBMTTQ, cán bộ công chứclàm công tác văn hóa, xã hội, thông tin, thể dục, thể thao các xã, thị trấn.

Đồng chí Hà Quang Thiện – UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện
phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Hà Quang Thiện – UVBTVHU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện nhấn mạnh, các cấp, ngành cần tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo; tuyên truyền, phổ biến, quán triệt Luật tín ngưỡng, tôn giáo và các văn bản hướng dẫn thi hành, nhằm tiếp tục nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật cho cán bộ, đảng viên, các tổ chức tôn giáo và nhân dân, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Đồng thời đồng chí đề nghị, để triển khai tốt Luật Tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn huyện, các ban, ngành, đoàn thể chính trị xã hội, các xã, thị trấn căn cứ Kế hoạch triển khai Luật tín ngưỡng, tôn giáo của UBND huyện chủ động xây dựng kế hoạch triển khai, tuyên truyền thực hiện bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả.

Đ/c Nguyễn Danh Cường – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Nam Định
giới thiệu các nội dung về luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016

Hội nghị nghe đồng chí Nguyễn Danh Cường – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Nam Định phân tích những mặt tích cực của Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo sau 13 năm thực hiện, đồng thời nêu lên những điểm còn hạn chế của Pháp lệnh cũng như sự cần thiết ban hành Luật tín ngưỡng, tôn giáo trong tình hình thực tế đời sống sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo có nhiều thay đổi hiện nay. Đồng thời đã chia sẻ các nội dung cơ bản của luật Tín ngưỡng, tôn giáo, và những điểm mới của Luật tín ngưỡng, tôn giáo nhằm đảm bảo ngày càng tốt hơn quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người: Luật Tín ngưỡng, tôn giáo được Quốc hội khóa XIV thông qua ngày 18/11/2016, có hiệu lực từ 1/1/2018. Luật gồm 9 chương, 8 mục, 68 điều, cụ thể hóa quy định của Hiến pháp 2013 về quyền con người, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bám sát đường lối, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; đảm bảo hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phù hợp với điều kiện chính trị, xã hội của Việt Nam. Luật cũng có những điểm mới cơ bản như: mở rộng chủ thể thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; giảm thời gian công nhận tổ chức tôn giáo; bổ sung nội dung phong phẩm cho người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam; được tập trung sinh hoạt tôn giáo riêng tại cơ sở tôn giáo hoặc tại địa điểm hợp pháp khác ở Việt Nam; được mời chức sắc, nhà tu hành là người Việt Nam hoặc người nước ngoài giảng đạo. Luật Tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016 được đánh giá là một bước tiến mới, đảm bảo hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam tuân thủ pháp luật, phù hợp với xu thế hội nhập của thế giới trong tình hình hiện nay. Tại hội nghị, đồng chí Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Nam Định thông báo một số hoạt động tôn giáo tại tỉnh Nam Định thời gian gần đây, cũng như chủ trương và giải pháp xử lý. Theo đó, tinh thần tôn giáo là luôn đồng hành cùng dân tộc; các định kiến, mặc cảm dần được khắc phục, xóa bỏ; rất nhiều đồng bào công giáo và không theo công giáo đã, đang thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, cùng với cả nước xây dựng kinh tế - xã hội./.

(Nguồn: Ban biên tập trang Thông tin điện tử huyện)