image banner
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 82
  • Trong tuần: 744
  • Tất cả: 36809
Xã Yên Thắng đẩy mạnh cải cách hành chính

    Những năm qua, xã Yên Thắng (Ý Yên) đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các tổ chức và công dân khi đến giao dịch, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

anh tin bai

Cán bộ bộ phận “một cửa” xã Yên Thắng giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

    Bộ phận “một cửa” tại UBND xã Yên Thắng được bố trí khoa học, gọn gàng khu vực tiếp công dân và khu vực lưu trữ hồ sơ. Đội ngũ cán bộ, công chức thường trực tại bộ phận nêu cao tinh thần trách nhiệm, xử lý công việc nhịp nhàng, minh bạch theo các quy trình, hướng dẫn theo mô hình hệ thống quản lý chất lượng giữa các khâu; giảm lãng phí thời gian, nâng cao năng suất và chất lượng công việc. Đặc biệt, hiện nay Yên Thắng là đơn vị đầu tiên của huyện đang ứng dụng mã QR code chứa thông tin thủ tục hành chính (TTHC) phục vụ niêm yết, tra cứu thông tin và đăng ký dịch vụ công trực tuyến của UBND xã. Chỉ cần có chiếc điện thoại thông minh được kết nối internet, người dân khi thực hiện TTHC tại bộ phận “một cửa” hoặc khi có nhu cầu tra cứu thông tin TTHC, nộp hồ sơ trực tuyến có thể mở ứng dụng zalo hoặc một ứng dụng bất kỳ có thể sử dụng camera điện thoại quét, đọc mã QR code là truy cập được thông tin từng lĩnh vực, từng TTHC, thông tin chung về TTHC, các bước thực hiện TTHC, thành phần hồ sơ của TTHC, yêu cầu của TTHC, căn cứ pháp lý của TTHC và có thể nộp hồ sơ trực tuyến với mức độ 3,4 ngay tại hệ thống dịch vụ công. Đây là sáng kiến CCHC “Ứng dụng mã QR code tra cứu thông tin trong quá trình giải quyết TTHC và nộp hồ sơ trực tuyến tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND xã Yên Thắng” của công chức Văn phòng - Thống kê UBND xã Nguyễn Việt Anh.

    Chia sẻ về sáng kiến, anh Nguyễn Việt Anh cho biết: “Việc niêm yết công khai thông tin TTHC bằng giấy tại bộ phận “một cửa” hiện nay đôi lúc thiếu cập nhật kịp thời, thường xuyên mất mát, hư hỏng thông tin, nhất là trong mùa mưa bão, gây cản trở trong việc tra cứu, lấy thông tin. Cách niêm yết thủ công này, công dân khi có nhu cầu thực hiện hoặc tra cứu TTHC, nộp hồ sơ trực tuyến sẽ mất nhiều thời gian, chi phí đi lại, thậm chí người dân không biết chính xác được tên, lĩnh vực, mức độ TTHC muốn giao dịch nên cần công chức tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn. Trong khi đó, đa số công chức bộ phận “một cửa” ở UBND cấp xã phải giải giải quyết khối lượng công việc lớn. Việc ứng dụng QR code trong cải cách TTHC giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức và giảm thiểu việc đi lại, phát huy hiệu quả, hạn chế số lượng hồ sơ cần bổ sung, khắc phục tình trạng giải quyết chậm trễ”. Đưa vào ứng dụng từ tháng 10 đến nay, UBND xã đã ghi nhận sự quan tâm, phản hồi tích cực từ phía người dân khi các TTHC: hộ tịch, chứng thực, đất đai, bảo trợ xã hội… thường xuyên được truy cập qua quét mã QR code.

    Chị Nguyễn Hương Linh, thôn Phù Đô là sinh viên một trường đại  học ở Hà Nội cho biết: “Em có đăng ký làm thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tuyến và được tiếp nhận, hẹn trả kết quả ngay trong ngày qua bưu điện. Nếu như trước đây phải đến trực tiếp trụ sở, tốn thời gian đi lại và chi phí thì đến nay em có thể giao dịch 24/24 giờ trong ngày, có thể đăng ký ở bất cứ đâu có thể kết nối internet. Việc tra cứu QR code cũng giúp em hiểu và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đăng ký giao dịch”. Ngoài ra, bộ phận “một cửa” vẫn niêm yết song song bộ TTHC bằng giấy để phục vụ người dân tra cứu trong trường hợp không có điện thoại thông minh kết nối internet. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức dễ tiếp cận khi đến giao dịch TTHC. Trong 11 tháng đầu năm 2022, xã Yên Thắng tiếp nhận 3.001 hồ sơ TTHC; đã giải quyết trước hạn 1.829 hồ sơ, đúng hạn 1.172 hồ sơ. Trong đó tiếp nhận và giải quyết trực tuyến 417 hồ sơ mức độ 3, 429 mức độ 4; tiếp nhận và giải quyết 2.154 hồ sơ trực tiếp.

    Đồng chí Đỗ Văn Giáp, Chủ tịch UBND xã Yên Thắng phấn khởi cho biết: “Để công tác CCHC, thực sự đi vào chiều sâu và thực chất, UBND xã đã xây dựng kế hoạch CCHC, trọng tâm là cải cách TTHC. Bên cạnh đó, UBND xã tập trung tuyên truyền công tác CCHC một cách sâu rộng với nhiều hình thức như thông hệ thống đài truyền thanh, công khai 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết tại bộ phận “một cửa” của xã tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn nắm được quy trình giải quyết các TTHC”. Một trong những giải pháp trọng tâm được xã Yên Thắng xác định là khâu quan trọng trong tiến trình CCHC đó là “hiện đại hóa nền hành chính”. Để thực hiện nội dung này xã đã chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan, đơn vị, địa phương. Hiện tại, hầu hết các bộ phận làm chuyên môn đã được trang bị máy vi tính có kết nối internet cho cán bộ, công chức để áp dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ. Công tác chuyển đi và nhận thư điện tử luôn được thực hiện kịp thời tới các cấp, các ngành, phát huy được tính thiết thực góp thêm vào kênh thông tin để tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, công tác điều hành của địa phương. Việc sử dụng phần mềm quản lý văn bản tại các bộ phận chuyên môn của xã đã được triển khai và đang từng bước đi vào nền nếp với tỷ lệ cán bộ, công chức dùng thư điện tử để trao đổi, xử lý công việc đạt 100%, góp phần thực hiện mạnh mẽ các nội dung CCHC, hiện đại hóa công sở, tin học hóa trong quản lý hành chính. Trang thông tin điện tử của xã hoạt động ổn định, thường xuyên đăng tải đầy đủ và kịp thời các văn bản, hoạt động chính trị - xã hội trên địa bàn xã. Đến nay, UBND xã đã sử dụng chữ ký số, phát hành văn bản điện tử theo quy định, thường xuyên cập nhật hồ sơ giải quyết TTHC trên trang dịch vụ công, đảm bảo hồ sơ được giải quyết 100%.

    Việc thực hiện tốt công tác CCHC đã giúp xã Yên Thắng nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội địa phương. Năm 2020, Công ty TNHH Vật tư nông nghiệp Tấn Anh đã đầu tư trụ sở trên địa bàn xã, liên kết sản xuất lúa ST25 với các hộ nông dân 2 thôn Phúc Chỉ và Tam Quang với quy mô hơn 60ha, hiệu quả sản xuất tăng gấp 2 lần so với sản xuất đại trà. Năm 2022, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu APO đầu tư nhà máy sản xuất tóc thu hút trên 400 lao động địa phương trong xã với mức thu nhập 8-35 triệu đồng/người/tháng. Hiện thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 72 triệu đồng/người/năm. Tháng 9-2022, xã Yên Thắng được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021…

    Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, công tác CCHC của xã Yên Thắng đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến quan trọng, nâng cao năng lực, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Bài và ảnh: Ngọc Ánh

Cơ quan chủ quản: Xã Yên Thắng- Huyện Ý Yên
Địa chỉ: Xã Yên Thắng - huyện Ý Yên- tỉnh Nam Định
Email: xayenthang.yyn@namdinh.gov.vn
  
Chung nhan Tin Nhiem Mang