Kỳ họp thứ Bảy HĐND Yên Thắng khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 26/6/2023, HĐND xã Yên Thắng khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức kỳ họp thứ Bảy, nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Các đại biểu về dự Kỳ họp

Dự kỳ họp có các đồng chí Nguyễn Văn Dương, HUV, Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKTHU; Lê Trung, Phó Trưởng Ban pháp chế HĐND huyện; các đồng chí trưởng các ban, ngành, đoàn thể, Bí thư chi bộ thôn xóm trong toàn xã và 23 đại biểu HĐND xã Yên Thắng khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tọa Kỳ họp

Đồng chí Đinh Văn Phán, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Khai mạc Kỳ họp

Đánh giá hoạt động 6 tháng đầu năm 2023, HĐND, Thường trực HĐND và các Ban của HĐND xã Yên Thắng đã thực hiện tốt vai trò giám sát đối với việc triển khai thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trên địa bàn. HĐND xã đã phối hợp tổ chức các hoạt động tiếp xúc giữa đại biểu HĐND các cấp với cử tri trong xã, chuẩn bị các điều kiện để tiến hành kỳ họp giữa năm 2023. Qua giám sát cho thấy, 6 tháng đầu năm, các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên được UBND xã đã triển khai kịp thời, tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tăng, Bí thư Đảng ủy xã phát biểu ý kiến tại Kỳ họp

Thực hiện Nghị quyết HĐND xã, 6 tháng đầu năm 2023, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự giám sát của HĐND, sự chỉ đạo tổ chức thực hiện của UBND xã, sự phối kết hợp của MTTQ và các ban ngành đoàn thể, sự nỗ lực của nhân dân trong xã kinh tế của xã Yên Thắng tiếp tục được duy trì phát triển. Về sản xuất nông nghiệp: Yên Thắng đã tập trung chỉ đạo các thôn/xóm thực hiện tốt cơ cấu giống, cây trồng đảm bảo khung thời vụ hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ chiêm xuân năm 2023. Tổng diện tích gieo trồng là 506 ha, trong đó diện tích trồng lúa là 380 ha, năng suất lúa bình quân ước đạt 48 tạ/ha, sản lượng ước đạt là 1.786 tấn, thành tiền ước 14,3 tỷ đồng; diện tích cây lạc xuân là 114 ha; năng suất ước đạt là 33,3 tạ/ha, sản lượng ước đạt 380 tấn, thành tiền ước đạt 3,1 tỷ đồng; cây màu khác là 12 ha, ước thành tiền 565 triệu đồng. Về chăn nuôi, tổng đàn lợn là 1.550 con, trong đó lợn nái là 223 con, lợn thịt 1.327 con; đàn trâu bò là 210 con; đàn gia cầm, thủy cầm là 15.750 con. Diện tích nuôi trồng thuỷ sản là 20 ha, trong đó diện tích ao hồ là 14 ha, diện tích lúa cá là 6 ha, tổng giá trị chăn nuôi ước đạt 8,8 tỷ đồng. Về sản xuất tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề dịch vụ: Yên Thắng duy trì tốt các ngành nghề như nứa chắp, thợ mộc, thợ nề, may công nghiệp, làm tóc và một số ngành nghề dịch vụ khác, tổng giá trị thu nhập từ sản xuất tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề dịch vụ ước đạt 248 tỷ đồng. Lĩnh vực xây dựng cơ bản tiếp tục được quan tâm đầu tư công trình kè phía Nam S41 đoạn từ trường Mầm Non khu B đến đầu làng thôn Phúc Chỉ. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đến hết tháng 5/2022, đạt gần 3 tỷ đồng. Sự nghiệp văn hóa, giáo dục và y tế có nhiều chuyển biến rõ nét, kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện đứng thứ 4 toàn huyện, có 6 học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng chiều cao, cân nặng dưới 5 tuổi dưới 11,2%; tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên là 0,65%, tỷ lệ hộ nghèo 2,11%Sự phối kết hợp giữa UBND xã và các ban ngành đoàn thể hoạt động có hiệu quả.

Đồng chí Hoàng Đăng Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Phát huy những kết quả đạt được, tại kỳ họp UBND xã Yên Thắng đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm và các chỉ tiêu chủ yếu trong 6 tháng cuối năm 2023 đó là: Phấn đấu tổng thu nhập từ nông nghiệp 27 tỷ đồng; ngành nghề dịch vụ 280 tỷ đồng; tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng về cân nặng dưới 11%; hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân; giảm tỷ lệ hộ nghèo dưới 2%; tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên dưới 0,5%; đảm bảo giữ vững tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đồng chí Đỗ Văn Giáp, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã trực tiếp giải trình một số ý kiến, kiến nghị của các đại biểu HĐND và cử tri trong xã thuộc thẩm quyền

Kỳ họp cũng đã dành thời gian tập trung thảo luận về các giải pháp chủ yếu nhằm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu năm 2023 mà Nghị quyết HĐND xã đề ra.

Đồng chí Trịnh Xuân Hoạt, Phó Chủ tịch HĐND xã duy trì các nội dung Kỳ họp

Sau một buổi làm việc tích cực với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm cao, 100% đại biểu đã biểu quyết thông qua các Nghị quyết tại kỳ họp thứ VII của HĐND xã Yên Thắng khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026./.

(T/h: Đinh Liên).