Xã Yên Thắng hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2023, Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý 26/6

Đang được xem là một trong những hiểm hoạ của các quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới, ma túy chính là nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Hậu quả, tác hại do tệ nạn ma tuý gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự của đất nước. Phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tệ nạn ma tuý là trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức và của toàn xã hội.

Theo thống kê, từ năm 2020 đến nay, cùng với sự phối hợp của các ban, ngành và lực lượng Công an các cấp, trên địa bàn xã Yên Thắng đã có 6 đối tượng bị khởi tố vì tội có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy; 7 đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính; 2 đối tượng được đưa vào diện quản lý, giáo dục tại xã và có 1 đối tượng đi cai nghiện bắt buộc.

Để chủ động phòng, chống ma túy từ sớm, từ xa, từ nơi xuất phát, thời gian qua các ban, ngành, đoàn thể xã Yên Thắng đã tăng cường công tác tuyên truyền vận động, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác phòng, chống tác hại của ma túy; phát huy sức mạnh phong trào toàn dân phát hiện, tố giác tội phạm ma túy; triển khai mạnh mẽ các giải pháp, biện pháp nhằm đẩy mạnh công tác phòng, chống tệ nạn ma túy trên địa bàn. Đặc biệt, hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2023 từ ngày 1-30/6/2023 với chủ đề “Phòng, chống ma túy quyết liệt, hiệu quả, nâng cao trách nhiệm, chủ động phối hợp - Vì một cộng đồng sạch ma túy”, Ngày quốc tế và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy 26/6, sáng ngày 25/6, xã Yên Thắng đã tổ chức mít tinh và diễu hành tuyên truyền lưu động về phòng, chống ma túy trên các tuyến đường chính của xã, thể hiện sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, góp phần kiềm chế tệ nạn xã hội, bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân trong tình hình mới.

Tác hại của ma túy với con người là rất lớn, không chỉ là nguyên nhân hàng đầu lây nhiễm HIV/AIDS mà hậu quả do ma túy gây ra về kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh trật tự là hết sức nặng nề, đe dọa cuộc sống bình yên, hạnh phúc của Nhân dân; tiềm ẩn nguy cơ cao phát sinh tội phạm, làm suy thoái nhân cách, đạo đức và truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc. Đáng báo động, hiện nay đối tượng sử dụng ma túy tập trung nhiều ở độ tuổi thanh niên, thậm chí đã bắt đầu trẻ hóa đến tuổi vị thành niên và học sinh. Vì vậy, để phòng tránh tác hại của ma túy, các bậc phụ huynh hãy dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc, gần gũi con cái, đặc biệt trong độ tuổi mới lớn, chủ động phòng ngừa cho trẻ không sa vào con đường nghiện ngập ma túy và các chất gây nghiện. Vì một xã hội tươi đẹp hơn “Hãy nói không với ma túy” ;“Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm hoạ ma tuý”./.

(T/h: Đinh Liên)